ความรู้ทั่วไปเรื่องการซักแห้ง

Posted by admin  |  Uncategorized

การซักแห้งเป็นเรื่องที่คนส่วนมากยังไม่รู้ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างผู้ให้บริการและลูกค้า คำว่า ซักแห้ง (Dry-cleaning) เป็นการบัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมาโดยคนที่ค้นพบการซักแบบนี้เป็นครั้งแรก

ซึ่งจากประวัติเรื่องการซักแห้ง ในอดีตเป็นการใช้น้ำมันซักแห้ง เช่น น้ำมันเปอร์คลอโรเอทีลีนในการซัก โดยธรรมชาติน้ำมันระเหยเร็วกว่าน้ำทำให้เสื้อผ้าที่ซักน้ำมันแห้งเร็วกว่าซักน้ำแบบปกติ

แต่ในปัจจุบัน เรามีตู้อบ ทำให้การซักอบรีดปกติสามารถทำได้รวดเร็วเช่นกัน ส่วนซักแห้งด้วยน้ำมันนั้นไม่สามารถอบได้เพราะน้ำมันเป็นวัตถุไวไฟ ร้านซักแห้งถ้าไม่ใช่โรงงานใหญ่ๆ หรือ ร้านที่มีเครื่องสำหรับซักแห้งโดยปกติก็จะซักแห้งกันด้วยมือ ทำให้กระบวนการซักแห้งนั้นในปัจจุบันบางครั้งช้ากว่าการซักปกติแบบอบอีกด้วย นี่เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าไม่เข้าใจ และบางทีก็เข้าใจไปว่า ซักแห้งคือ การซักแบบแห้งๆโดยไม่ใช้น้ำและไม่ใช้ของเหลวในการซักเลย

การซักแห้งด้วยน้ำมัน มีข้อดีคือ เป็นตัวทำละลายไขมันเป็นตัวหล่อลื่นให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากเสื้อโดยง่าย ไม่ทำให้เส้นใยที่ทำปฏิกิริยากับน้ำเสียหายหรือพองหรือหด ป้องกันการสีตกของเสื้อผ้า ส่วนข้อเสียก็มีคือ ไม่เป็นตัวทำละลายที่ดีสำหรับรอยเปื้อนที่ละลายในน้ำ

การซักแห้งที่ใช้น้ำและน้ำยาพิเศษเป็นตัวขจัดรอยเปื้อนนั้น ใช้กับเสื้อผ้าที่ต้องการถนอมเป็นพิเศษให้มีอายุการใช้งานนานขึ้นหรือเสื้อผ้าที่อาจเสียหายได้ถ้าซักด้วยน้ำกับผงซักฟอก

ซักแห้งแบบไม่ซักแห้ง เป็นการคิดราคาแบบซักแห้ง บางครั้งการที่ต้องให้ความดูแลและระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพราะเป็นเนื้อผ้าที่บอบบางมากและเสียหายได้ง่ายหากไม่มีประสบการณ์เพียงพอ หรือ รูปแบบเสื้อผ้าที่ยากแก่การรีด ทางผู้บริการต้องการคิดค่าบริการที่สูงกว่าปกติจึงบอกลูกค้าว่าเป็นราคาซักแห้งเพราะง่ายในการบอกและไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายให้ลูกค้าฟัง นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าไม่เข้าคำว่า “ซักแห้ง” ดีพอ

 

Leave a Reply